ผักออร์แกนิค
ผักออร์แกนิค เป็นผักที่ได้มาจากการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี หรือยาฆ่าแมลง ดินที่ปลูกต้องทำให้ปลอดสารพิษไม่น้อยกว่า 3 เดือน และใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเท่านั้น เพราะเป็นการปลูกแบบธรรมชาติล้วนๆ จึงทำให้ผักออร์แกนิคกลายเป็นผักที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง เป็นผักอินทรีย์ขนานแท้ เพราะการปลูกที่เป็นธรรมชาติจึงต้องใช้ระยะเวลาในการปลูก อีกทั้งต้องมีการลงทุนที่สูง จึงทำให้ผักชนิดนี้มีราคาค่อนข้างแพง แต่ถ้าใครอยากจะลองปลูกผักออร์แกนิครับประทานเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร วันนี้เรามีวิธีปลูกมาฝากกัน
ผักออร์แกนิค เป็นผักที่ได้มาจากการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี หรือยาฆ่าแมลง ดินที่ปลูกต้องทำให้ปลอดสารพิษไม่น้อยกว่า 3 เดือน และใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเท่านั้น เพราะเป็นการปลูกแบบธรรมชาติล้วนๆ จึงทำให้ผักออร์แกนิคกลายเป็นผักที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง เป็นผักอินทรีย์ขนานแท้ เพราะการปลูกที่เป็นธรรมชาติจึงต้องใช้ระยะเวลาในการปลูก อีกทั้งต้องมีการลงทุนที่สูง จึงทำให้ผักชนิดนี้มีราคาค่อนข้างแพง แต่ถ้าใครอยากจะลองปลูกผักออร์แกนิครับประทานเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร วันนี้เรามีวิธีปลูกมาฝากกัน
ผักออแกนิก (ผักออแกนิค, ผักออร์แกนิก, ผักออร์แกนิค) หรือ ผักอินทรีย์ (Organic) ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ แล้วมันก็คือ ผักประเภทที่มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ไม่มีการใช้สารเคมีใด ๆ เลย เป็นผักอินทรีย์จริง ๆ เหมือนเกิดจากธรรมชาติจริง ๆ เพียงแต่การเพาะปลูกจะต้องมีการดัดแปลงสภาพต่าง ๆ เพื่อเลียนแบบธรรมชาติ เช่น ปุ๋ยในดิน การบำรุงดิน อากาศ ความชื้น น้ำ ฯลฯ เพื่อให้พืชผักสามารถเจริญเติบโตได้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติโดยอาหารจากธรรมชาติ
ผักออแกนิก นอกจากจะเป็นอะไรที่เป็นธรรมชาติมากแล้ว การเพาะปลูกยังมีการลงทุนที่สูง ใช้ระยะเวลาในการเพาะปลูกนาน ทำให้ผักชนิดนี้หากออกสู่ตลาดแล้วจะผักที่มีราคาแพง เพราะมีต้นทุนการผลิตที่สูง ไหนจะมีเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ต้องใช้เวลาปรับสภาพ เพื่อไม่ให้แมลงศัตรูพืชมาเบียดเบียน ซึ่งบางแห่งถึงขนาดกางมุ้งปลูกกันเลยทีเดียว แต่บางแห่งก็ปลูกกันในโรงเรือน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะปลูกด้วยวิธีไหน หรือทำให้ผักเจริญเติบโตด้วยวิธีใดก็ตาม ที่สำคัญที่สุดก็คือ ห้ามใช้สารเคมีใด ๆ ไม่ว่าสารนั้นจะไม่เป็นอันตรายต่อพืชและสัตว์ก็ตาม จะใช้ได้แต่เพียง อินทรีย์ที่มาจากธรรมชาติเท่านั้น จึงจะถือว่าเป็น “ผักออแกนิก”
นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิด ๆ ว่า ผักออแกนิก ผักปลอดสารพิษ และผักไฮโดรโปนิกส์ คือผักชนิดเดียวกัน ซึ่งความจริงแล้วผักปลอดสารนั้นคือผักที่มีการใช้สารเคมีในระหว่างการเพาะปลูกจนกระทั่งใกล้เก็บเกี่ยว จะมีการเว้นการใช้สารเคมีในช่วงการเก็บเกี่ยว (มากน้อยแล้วแต่ผู้เพาะปลูกจะเป็นคนกำหนดเวลา) จึงทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ๆ เกิดขึ้นว่าเป็น “ผักปลอดสาร” สรุปก็คือ เป็นผักปลอดสารในช่วงตอนเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่ไม่ได้ปลอดสารในระหว่างการเพาะปลูก
ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็ควรจะเป็นผักทั่วไปที่เราซื้อมารับประทานกันตามท้องตลาดนี่แหละครับ ส่วนผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) นั้นคือผักไร้ดิน หรือการปลูกผักโดยใช้น้ำแทนดิน ซึ่งเป็นวิธีการปลูกผักที่ประยุกต์ใช้ในเมืองที่หาพื้นดินได้ยาก ผักประเภทนี้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องพึ่งสารเคมีอยู่ ไม่ว่าจะทางใบหรือทางน้ำ เพราะผักไร้ดินจะไม่มีดินที่เป็นตัวสะสมธาตุอาหาร แต่เปลี่ยนจากดินเป็นน้ำให้เป็นตัวสะสมธาตุอาหารแทน การใส่ปุ๋ยก็จะให้ทางน้ำ และปุ๋ยก็ยังคงต้องมีสารเคมี (จึงไม่ถือว่าเป็นผักออแกนิก) เพราะปุ๋ยอินทรีย์บางชนิดจะไม่สามารถผสมลงในน้ำได้ (หรือผสมได้แต่น้ำก็จะไม่ใสและมีกาก หรือขุ่น ทำให้ไหลได้ไม่ดี) และเพื่อให้เรารู้จักผักออแกนิกกันมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น